18

Mar

Là một trong những quy trình liên quan đến việc tạo lập và quản lý những đặc trưng kỹ thuật số, Mô hình thông tin xây dựng – BIM (Building Information Modelling) được thiết lập dựa trên các mô hình 3D kỹ thuật số, được sử dụng xuyên suốt vòng đời của một dự án từ các khâu thiết kế, thi công và vận hành. Đến nay, tại Nhật Phong, mô hình BIM được sử dụng rộng rãi, đóng một vai trò quan trọng trong các dự án của chúng tôi. Đối với Nhật Phong, BIM mang tính thay đổi cách mạng trong việc tuyên truyền thông tin trong công trình, do có tính năng hợp nhát mọi thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nên nó có thể làm tăng tính hiệu quả và xử lý thông tin lên gấp nhiều lần.

Mô hình Thông tin xây dựng (BIM)

Có nhiều ưu điểm khi áp dụng BIM tại Nhật Phong nói riêng và vào dự án Cơ Điện của chúng tôi nói chung. Nổi bật như:
Quản lý dữ liệu tập trung: với BIM, việc cập nhật dữ liệu bản vẽ mỗi khi dự án có chỉnh sửa, thay đổi thiết kế diễn ra một cách tự động và chính xác. BIM giúp xuất bản vẽ thi công, thống kê chính xác khối lượng các cấu kiện sử dụng trong công trình.
Tính trực quan: tất cả các cấu kiện của dự án sẽ được đưa vào một mô hình số hóa theo một cách chi tiết và chính xác nhất. Chủ đầu tư, tư vấn, các kỹ sư sẽ dễ dàng có được một cái nhìn trực quan nhất về dự án.
Tiết kiệm chi phí, thời gian: BIM giúp nhà thầu, chủ đầu tư có một cái nhìn chính xác hơn khi ước lượng các khoản đầu tư và chi phí. Giảm thiểu các khoản phát sinh về chi phí lẫn thời gian làm việc với việc quản lý dữ liệu đồng nhất, tránh mất mát trong quá trình lưu trữ và quản lý tài liệu. Mô hình BIM được tích hợp thêm yếu tố thời gian (quản lý tiến độ công trình) cho phép nhà thầu tính toán và kiểm soát tiến độ thi công và nhân lực trong quá trình thi công. Cụ thể như:
Giảm 50% thời gian lập kế hoạch
Giảm 40% thời gian làm lại công việc thiết kế
Giảm 30% lỗi thông tin
Giảm 30% thời gian thực hiệu dự án
Giảm 20% chi phí xây dựng
​ Tăng khả năng cộng tác: BIM giúp sự liên kết giữa các bộ môn trở nên chặt chẽ hơn, từ kiến trúc, kết cấu, các bộ môn cơ và điện, dự toán… tất cả đều làm việc trên một mô hình thống nhất, mọi thông tin được cập nhật thường xuyên tạo thành một luồng thông tin xuyên suốt.
Hạn chế rủi ro: mô hình BIM mang đầy đủ các yếu tố của một công trình thực tế giúp dễ dàng phát hiện xung đột giữa các bộ môn, hạn chế các phát sinh khi thi công, giảm thiểu sai sót.

Mô hình BIM đang được áp dụng tại các dự án của Nhật Phong.

Là một trong những nhà thầu Cơ Điện uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Nhật Phong đã thành lập phòng BIM từ tháng 10 năm 2018 và đang áp dụng công nghệ BIM cho hầu hết các dự án cơ điện phục vụ cho các công tác thi công. Chúng tôi tự hào khi áp dụng công nghệ 3D BIM thay thế cho 2D AutoCad truyền thống để áp dụng một cách rộng rãi, từ việc kết hợp các hệ thống, xuất bản vẽ thi công, thống kê khối lượng thiết bị, đường ống và phụ kiện,…

Như Bob Gracilieri, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tập đoàn SEI – Đơn vị có trên 50 năm kinh nghiệm trong ngành Cơ Điện với những dự án phức tạp đã từng chia sẻ: “BIM mang laị một chiều hướng kinh doanh mới cho các công ty M&E. Nó cho phép chúng tôi thoát khỏi chế độ hàng hóa và đưa ra một dịch vụ có giá trị cho khách hàng. Nó sẽ làm thay đổi toàn bộ văn hóa và hình ảnh của ngành công nghiệp xây dựng”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan